Toyota เป็นอีกหนึ่งแบรนด์รถยนต์ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี นับได้ว่าเป็นแบรนด์รถยนต์ที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆในถนนแถบเอเชียเลยก็ว่าได้ แต่สิ่งที่ Toyota ยังเงียบและไม่ค่อยได้พูดถึงเรื่องนี้สักเท่าไหร่คือ รถยนต์EV ซึ่งหลายๆคนได้ลงความเห็นว่า Toyota อาจจะกำลังซุ่มทำบางสิ่งอยู่ก็เป็นได้ แต่ปลายปีนี้สิ่งที่เรารอคอยก็เป็นจริง Toyota เตรียมเปิดตัวรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% คันแรกแบบอลังการกับ bZ4x

เปิดตัวขุมพลังอึดที่เหนือกว่าของ bZ4x

ขุมพลังที่อึดกว่ารถยนต์ไฟฟ้าตามท้องตลาดทั่วไป แต่ตัวสมรรถนะเครื่องยนต์จะมีให้เลือกอยู่ 2 แบบ คือการขับเคลื่อนแบบล้อหน้า หรือการคลับเคลื่อน 4 ล้อ โดยจะมีความแตกต่างกันดังนี้

ดีไซน์การออกแบบที่ฉีกกฏเดิมๆเพื่อก้าวสู่มาตรฐานใหม่ของbZ4x

ภาพลักษณ์เปิดตัวดูหรูหราผ่านดีไซน์การออกแบบทรงสปอร์ต ทันสมัย แต่ดูสุขุมนุ่มลึก เข้าถึงยาก ขนาดรถ 4,690 มม. กว้าง 1,860 มม. สูง 1,650 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,850 มม. กระจังหน้าเป็นแบบปิดทึบต่างจากรถยนต์ของ Toyota รุ่นก่อนๆ ไฟหน้า LED ดีไซน์โฉบเฉี่ยวให้ความสว่างอย่างต่อเนื่องทั้งในตอนกลางวันและตอนกลางคืน แค่ภายนอกก็ทำให้รู้สึกอยากจะไปสำรวจด้านในต่อ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย  

ภายในสามารถรองรับผู้โดยสารได้จำนวน 5 ที่นั่ง (รวมคนขับ) วัสดุเกรดพรีเมี่ยมสามารถลดเสียงรบกวนจากด้านนอกได้ ทำให้การขับขี่ของคุณเงียบสงบ มาพร้อมกับพวงมาลัยแบบ Drive-by-Wire ครอบคลุมทุกการใช้งาน มาตราวัด TFT ขนาด 7 นิ้ว แสดงผลได้อย่างครบถ้วน ความพิเศษยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะทางแบรนด์ออกแบบคอนโซลกลางให้เป็นแบบลอยตัวรองรับหน้าจอ LED ที่พร้อมให้ความบันเทิงครบทุกรูปแบบ สามารถเชื่อมต่อกับ Apple CarPlay และ Android Auto เพิ่มทัศนียภาพการขับขี่ให้สุนทรีย์มากยิ่งขึ้นผ่านหลังคาแบบพาโนรามิกรูฟ

แน่นอนว่าbZ4x จะมีการวางขายในประเทศไทยอย่างแน่นอน แต่ยังไม่ได้มีการระบุวันที่ชัดเจน ซึ่งราคาที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่นตอนนี้อยู่ที่ 6,000,000 เยน หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 1,600,000 บาท (ในประเทศไทยราคาเปิดตัวอาจจะแรงกว่านี้เนื่องจากภาษี) นอกจากนี้ทาง Toyota ยังได้ทำข้อตกลงกับกรมสรรพสามิตของประเทศไทยในการสนับสนุนการใช้รถยนต์EV โดยเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล โดยรถยนต์ที่เข้าร่วมโครงการก็คือbZ4x นั่นเอง โดยจะได้รับการจะได้รับเงินอุดหนุน ภาษีนำเข้า 0% ภาษีสรรพสามิตลดลงจาก 8% เหลือ 2% ทำให้เราสามารถคว้าเจ้าbZ4x มาเป็นเจ้าของในราคาที่ไม่ต่างจากประเทศญี่ปุ่นมากนัก

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://qiuauto.com/

เครดิตภาพ
https://google.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *