ปัจจุบันรถยนต์ EV กำลังเป็นกระแสในประเทศไทย เนื่องจากรัฐบาลกำลังสนับสนุนให้คนไทยหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าผ่านการลดหย่อนภาษีเพื่อให้ประชาชนประหยัดเงินในกระเป๋ามากขึ้น ยิ่งปริมาณคนใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นเท่าไหร่ความต้องการพลังงานก็มากขึ้นเท่านั้น แต่ประเทศไทยตอนนี้มีทรัพยากรเพียงพอแล้วจริงหรือ? 

ปตท.เตรียมผันตัวเพื่อเป็นผู้นำของกลุ่ม EV flagship

นอกจากการติดตั้งหัวชาร์จที่บ้านของตัวเองแล้ว สถานีชาร์จก็เป็นสิ่งสำคัญที่คนใช้รถยนต์ไฟฟ้าต้องการ โดยเฉพาะการเดินทางไกลที่จำเป็นต้องเติมพลังงานระหว่างทาง แต่ในปัจจุบันสถานีชาร์จมีแค่เฉพาะหัวเมืองหลักๆเท่านั้น ทำให้การเดินทางต่างจังหวัดด้วยรถยนต์EV ยากพอสมควรเนื่องจากข้อจำกัดของระยะทาง แต่ปตท.กำลังคิดแก้ปัญหานั้นอย่างเร่งด่วนเพื่อสร้างสถานีชาร์จให้เพียงพอต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเดินทางไปจังหวัดอะไรก็หมดห่วงเพราะปั๊มปตท.เพิ่มสถานีชาร์จทั่วไทยถึง นอกจากสถานีชาร์จ ปตท.ยังเพิ่มบทบาทในวงการEV มากยิ่งขึ้น ด้วยการถือหุ้นบริษัทอรุณ พลัส 100% เพื่อก่อตั้งเป็นEV flagship 

เริ่มต้นด้วย on-ion สถานีอัดประจุไฟฟ้าของยานยนต์ หรือเครื่องชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์EV โดยเปิดให้บริการหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการ ติดตั้งEV charger และจุดชาร์จตามปั๊มน้ำมัน ห้างสรรพสินค้า และโรงแรม เป็นต้น

ฮอริซอน พลัส บริษัทผลิตและประกอบรถยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจร ที่มาพร้อมกับ MIH platform คือแพลตฟอร์มการผลิตรถยนต์ที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถผลิตได้ตั้งแต่รถยนต์ขนาดเล็กไปจนถึงรถยนต์ขนาดใหญ่ ทำให้ผู้ผลิตประหยัดแวลาและลดต้นทุนไปได้เยอะมาก 

สิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้ ปตท. เริ่มวางบทบาทของตัวเองในวงการEV ให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นเนื่องจากนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมการใช้รถยนต์EV ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น ลดภาษีนำเข้าสูงสุด 40% สำหรับรถราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท ถ้าเกินเอาไปแค่ 20% และลดภาษีสรรพสามิตจาก 8% คิดแค่ 2% เท่านั้น 

โดยเป้าหมายของ ปตท. ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าคือการสร้างบทบาทในการเป็นผู้ผลิตรถยนต์EV แบบเต็มตัว ในปัจจุบันได้มีบริษัทรถยนต์ทาบทามในการผลิตแล้วเกือบสิบราย โดยมีแบรนด์จีนประมาณ 5 แบรนด์ ยุโรป 2 แบรนด์ และญี่ปุ่น 1 แบรนด์ ซึ่งเป้าหมายคือการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้มากกว่า 50,000 คัน และเพิ่มเป็น 200,000 คันในที่สุดตามแผนการผลิต อีกทั้งยังตอบโจทย์นโยบายของรัฐบาลที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้มากกว่า ให้ได้ 30% ในปี 2573

Swap & Go แพลตฟอร์มสำหรับผู้ใช้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า สลับแบตเตอรี่ได้ภายในเวลาไม่ถึง 3 นาที สามารถตรวจสอบปริมาณแบตเตอรี่ ค้นหาสถานีชาร์จแบตเตอรี่ รวมถึงการเปลี่ยนแบตเตอรี่ (ต้องจองล่วงหน้า) เพียงแค่แสกน QR Code ก็สามารถดำเนินการได้แล้ว 

EVme แพลตฟอร์มการเช่ารถยนต์EV จากหลากหลายแบรนด์ดัง เพื่อให้ผู้คนสามารถทดลองใช้รถยนต์EV โดยที่ไม่ต้องลงทุนเยอะและเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจในการเลือกซื้อรถได้ สามารถเลือกเช่าได้แบบระยะสั้นและระยะยาว หากสนใจอยากเป็นเจ้าของรถที่ตัวเองเช่าจะได้รับสิทธิพิเศษและส่วนลดต่างๆอีกมากมาย 

ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่มั่นคงสำหรับ ปตท. เป็นไปได้เลยว่าในอนาคตจะกลายเป็นจักรวาลของ EV แบบครบวงจร สร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้รถยนต์EV ให้ครบวงจรมากยิ่งขึ้น อาจจะทำให้ประเทศไทยกลายเป็นฐานผลิตรถยนต์EV ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของโลกได้

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://qiuauto.com/

เครดิตภาพ
https://google.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *