หลังจากที่เปิดตัวครั้งแรกในไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อปี ค.ศ.2018 ที่ผ่านมา ทำให้ Fomm ONE กลายเป็นภาพจำของคนไทยในฐานะ “รถยนต์ไฟฟ้าไซต์มินิลอยน้ำได้” นอกจากจะสามารถขับเคลื่อนบนพื้นถนนปกติได้แล้วยังมีความพิเศษอีกอย่างหนึ่งที่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่นไม่มีคือการฝ่าน้ำขังหรือน้ำท่วมได้อย่างสบาย ๆ ยิ่งเห็นถนนในกรุงเทพช่วงฝนตกแล้วทำให้Fomm ONE ยิ่งตอบโจทย์การใช้งานสำหรับคนเมืองมากกว่าเดิม 

FommONE-https://qiuauto.com/1

รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% ได้รับการออกแบบโดยมร. ฮิเดโอะ ซูรุมากิ วิศวกรชาวญี่ปุ่นและทีมงาน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าบริหาร บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม (เอเชีย) จำกัด ขยับขยายการเติบโตของวงการรถยนต์ไฟฟ้าด้วยการลงทุนนับพันล้านเปิดสายการผลิตรถยนต์รุ่นแรกในประเทศไทยที่มีชื่อว่า “Micro-Fab” 

แสดงตัวตนของคนยุคใหม่ได้อย่างชัดเจนผ่าน Fomm ONE กับดีไซน์ที่ทันสมัยในขนาดกระทัดรัด 

ตัวถังขนาด ยาว 2,585 x กว้าง 1,295 x สูง 1,560 มม. มีน้ำหนักรวมเพียง 630 กิโลกรัม เท่านั้น มาพร้อมกับตัวถังที่มีให้เลือกถึง 5 สี ได้แก่ สีแดง, สีน้ำเงิน, สีเหลือง, สีชมพู, สีขาว และสีเทา สามารถรองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 4 ที่นั่ง แต่หลังจากที่มีผู้ทดลองใช้งานจริง ถ้าอยากนั่งแบบสบาย ๆ แนะนำให้นั่งแค่ 2 คน เพราะขนาดรถค่อนข้างเล็ก หากนั่งครบ 4 คนแบบเต็มจำนวนจะทำให้บรรยากาศภายในรถอึดอัด มาพร้อมกับดีไซน์พวงมาลัยที่มีความแตกต่างจากรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่น เพราะมีลักษณะคล้ายกับพวงมาลัยเครื่องบินเพื่อเอื้อต่อการกดแป้นแพดเดิลด้านหลังพวงมาลัยเพื่อเร่งความเร็ว 

อีกหนึ่งความล้ำสมัยที่เป็นเอกลักษณ์ของรถยนต์รุ่นนี้คือการออกที่สามารถทำให้รถ “ลอยน้ำได้” หากคุณเจอน้ำขังและน้ำท่วม เจ้าจิ๋วคันนี้จะเริ่มลอยตัวและขับเคลื่อนไปด้านหน้าผ่านการใช้แป้นคันเร่ง ล้อแม็กซ์ถูกออกแบบพิเศษให้มีลักษณะเหมือใบพัดทำให้เคลื่อนตัวในน้ำได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น วัตถุประสงค์อีกอย่างหนึ่งคือออกแบบเพื่อรับมือวิกฤตการณ์ธรรมชาติที่เราไม่สามารถควบคุมได้อย่างน้ำท่วมครั้งใหญ่ เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ตะช่วยรักษาสภาพรถไม่ให้จมไปกับน้ำ

Fomm ONE-https://qiuauto.com/2

ตอบโจทย์สายประหยัด ใช้เงินในการเดินทาง 30 สตางค์ ต่อ 1 กิโลเมตรเท่านั้น

ใช้มอเตอร์ In-Wheel ขนาด 5kWx2  ให้พละกำลัง 10 กิโลวัตต์ สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง แบตเตอรี่่มีขนาด 2.96 kWh รวม 4 ก้อน ใช้หัวชาร์จแบบ Type2 ในการชาร์จหนึ่งครั้งจะใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง สามารถวิ่งได้ไกลสูงสุด 160 กิโลเมตร ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงหลายเท่า คำนวนออกมาแล้วว่าการเดินทาง 1 กิโลเมตร ใช้เงินเพียง 30 สตางค์ เท่านั้น ถือว่าทำออกมาได้ดีสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กทั้งในเรื่องของความเร็วและระยะทางต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง 

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจซื้อ รถยนต์ไฟฟ้าFomm ONE ถือเป็นหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่เหมาะกับการใช้งานภายในเมือง ตอบโจทย์การใช้ขีวิตของคนยุคใหม่ โดยมีราคาเริ่มต้นเพียง 499,000 บาท สามารถผ่อนเริ่มต้นสบาย ๆ เพียง 4,477 บาท เท่านั้น เลือกสีที่บ่งบอกของความเป็นตัวคุณและกดจองตอนนี้เลย

เครดิตรปภาพ

https://aec10news.com/ 

https://fomm.co.th/ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *