ปัจจุบันประเทศไทยได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าหรือรถยนต์ไฟฟ้าเป็นอย่างมาก เนื่องจากการผลักดันของรัฐบาลที่ออกนโยบายให้ผู้คนเลือกรถไฟฟ้าให้เป็นรถยนต์คันแรกของตัวเอง มุ่งเน้นการสร้างสังคมการใช้รถด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่สิ้นเปลืองส่งผลให้ประชาชนประหยัดได้ 3 เท่าเมื่อเทียบกับการใช้รถยนต์น้ำมันเชื้อเพลิงแบบปกติ โดยบริษัท PACO ได้ประโยชน์จากนโยบายดังกล่าวโดยตรง จึงมุ่งหน้าบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ก้าวเข้าสู่การเป็นศูนย์กลางในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอันดับหนึ่งของเอเชีย

PACO

PACO ผู้นำด้านชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้า

PACO หรือ บริษัท เพรสซิเด้นท์ ออโตโมบิล อินดัสทรีส์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ให้บริการผลิตอะไหล่แอร์รถยนต์มาหลายสิบปี มีความเชี่ยวชาญในงานด้านนี้ค่อนข้างสูง ส่งออกทั้งในและต่างประเทศ ล่าสุดได้เปิดตัว “แบตเตอรี่คูลเลอร์” ที่จะใช้เป็นใบเบิกทางสำหรับบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า โดยนายสมชาย เลิศขจรกิตติ ประธานเจ้าหน้าที่บริษัท PACO ได้มีความคิดเห็นว่าแบตเตอรี่คูลเลอร์จะมีความจำเป็นอย่างมากหากผู้คนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น แล้วคุณสงสัยไหมล่ะว่าทำไมรถยนต์ไฟฟ้าถึงต้องการแบตเตอรี่คูลเลอร์ ? วันนี้เราจะมาเล่าให้ทุกคนฟังเอง

ทำความรู้จักกับ “แบตเตอรี่คูลเลอร์” ของ PACO อีกหนึ่งไอเท็มที่รถยนต์ไฟฟ้าต้องมี 

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าการใช้รถยนต์ไฟฟ้าจำเป็นต้องชาร์จไฟสำหรับการขับเคลื่อน แต่ปัญหาที่เคยเจอมาคือระหว่างที่ชาร์จไฟแบตเตอรี่จะมีความร้อนสูง ดังนั้นแบตเตอรี่คูลเลอร์จึงเข้ามาทำหน้าที่ระบายความร้อนให้กับแบตเตอรี่ในช่วงที่มีการชาร์จไฟอยู่นั่นเอง หากแบตเตอรี่ไม่สามารถระบายความร้อนได้อาจจะส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อม อายุใช้งานน้อยกว่าที่ควรจะเป็น หรือในบางครั้งอาจจะอันตรายจนระเบิดได้

ในปัจจุบันบริษัท PACO พยายามผลิตแบตเตอรี่คูลเลอร์ให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้คน ในปัจจุบันกำลังผลิตเหลือเพียง 40% อีกทั้งทิศทางในการดันยอดขายยังไม่นิ่งมากนักเพราะสถานการณ์ของโรคระบาด Covid-19 ที่ทำให้ผู้คนเกิดข้อจำกัดในการใช้จ่ายมากขึ้น แต่นายสมชาย เลิศขจรกิตติ ได้เผยว่าออเดอร์ในต่างประเทศยังเข้ามาเป็นปกติ ซึ่งมียอดคำสั่งซื้อมากกว่าในประเทศไทย

PACO

การวิเคราะห์ตลาดที่เฉียบแหลมของ “PACO

ทำไม PACO ถึงมั่นใจว่ายอดขายของตัวเองจะเติบโตขึ้น ? เนื่องจากในช่วงนี้ทางบริษัทได้วิเคราะห์ออกมาแล้วว่าเป็นช่วงรถยนต์จะครบรอบกำหนดซ่อมบำรุง ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่และอุปกรณ์แอร์ ซึ่งเป็นสินค้าและบริการของบริษัท PACO นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะขยายไลน์สินค้าให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยมีความสนใจในกลุ่มสินค้าชิ้นส่วนยานยนต์ช่วงล่าง และยังมีแนวคิดในการสร้างร้านอะไหล่รถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์แบบครบวงจรในทีเดียเพื่อสร้างภาพจำให้คนไทยจดจำเราได้ดีมากยิ่งขึ้น

เป็นที่น่าจับตามองสำหรับแผนธุรกิจของบริษัท PACO ที่มีการออกตัวมาอย่างเป็นทางการว่าต้องการดันยอดขายให้สูงถึง 25% ในปี 65 เป็นความท้าทายพอสมควรกับการดันยอดขายในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจแบบนี้ เนื่องจากประชาชนมีข้อจำกัดในการจับจ่ายใช้สอยค่อนข้างมาก แต่เชื่อได้เลยว่าหลังจากที่ผู้คนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ยอดขายของบริษัท PACO จะเพิ่มอย่างแน่นอนเพราะเป็นสินค้าที่มีความจำเป็นตอบโจทย์การใช้รถไฟฟ้าให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://qiuauto.com/

เครดิตภาพ

https://www.kaohoon.com/ 

https://www.infoquest.co.th/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *